Cần bao nhiêu tấm tiêu âm cho mỗi căn phòng? 

Đó là câu hỏi thường xuyên được đặt ra trước khi bắt đầu kế hoạch cải thiện âm thanh. Dù không có đáp án chung cho mọi trường hợp, nhưng Remak – một trong những công ty giải pháp âm thanh hàng đầu Việt Nam sẽ cung cấp các hướng dẫn và lưu ý để bạn sở hữu căn phòng đạt chất lượng âm học chuẩn.

Số lượng các tấm tiêu âm phụ thuộc vào 4 yếu tố:

• Mục đích sử dụng của căn phòng và các nguồn âm thanh
• Vật liệu trong phòng, bao gồm đồ nội thất, tường, sàn nhà và loại trần
• Kích thước phòng, bao gồm chiều cao trần
• Các loại vật liệu tiêu âm được sử dụng

Bạn cần lưu ý đến mục đích lắp đặt các tấm tiêu âm: nhằm để hiệu chỉnh âm thanh hay làm giảm tiếng ồn?

Bạn cần lưu ý đến mục đích lắp đặt các tấm tiêu âm: nhằm để hiệu chỉnh âm thanh hay làm giảm tiếng ồn? Theo đó, khi xử lý tiêu âm, không nên “tiêu diệt” triệt để âm thanh. Trong phòng vẫn cần một tỷ lệ vừa phải âm thanh “sống” để chất lượng âm thanh chân thực hơn. Bạn có thể tham khảo các tỷ lệ bao phủ dưới đây:

Hấp thu nhẹ (5-25% độ bao phủ)
Thích hợp cho phòng ghi âm hoặc nghe nhạc trực tiếp, văn phòng, phòng hội nghị, nơi tập trung đông người. 

Hấp thu vừa phải (25-50% độ bao phủ)
Phù hợp với phòng điều khiển và nghe nhạc trực tiếp có đặc trưng âm nhạc nhẹ nhàng hơn, cũng như những không gian kinh doanh lớn. Hấp thụ trung bình khoảng 50% là một tỷ lệ hợp lý cho nhiều nhà hát.

Hấp thu cao (50-100% độ bao phủ)
Phù hợp với phòng chơi trống, nơi thực hành âm nhạc, phòng nhạc âm lượng cao. Phòng thanh nhạc và thu âm đòi hỏi chất lượng tiêu âm tốt nhất.

Nếu bạn đang có dự định xử lý tiêu âm cho không gian đặc biệt lớn hoặc ứng dụng thương mại, hãy sử dụng những mẫu phân tích của Remak® Soundbox

Cần phân tích từng yếu tố tác động đến căn phòng để tính toán ra tỷ lệ phần trăm chính xác. Số lượng các tấm tiêu âm cần thiết sẽ khác nhau bởi chúng phụ thuộc đáng kể vào kích thước, đồ nội thất, vật liệu xây dựng… v.v… trong mỗi phòng. Ví dụ, một căn phòng lớn hơn có thể yêu cầu nhiều vật liệu tiêu âm hơn. Trong khi đó, thảm trải sàn và đồ nội thất mềm hấp thụ âm thanh nên chúng sẽ làm giảm số lượng vật liệu tiêu âm cần thiết. Còn các bức tường ốp gỗ hoặc một lượng kính lớn có thể làm tăng đáng kể vật liệu tiêu âm.

Lưu ý rằng một số vật liệu tiêu âm có hệ số giảm tiếng ồn cao hơn (NRC) so với những vật liệu khác. Đồng thời, số lượng tấm tiêu âm phụ thuộc vào mức độ hấp thu cần thiết, nhu cầu thẩm mỹ của không gian và ngân sách khách hàng. 

Nếu bạn đang có dự định xử lý tiêu âm cho không gian đặc biệt lớn hoặc ứng dụng thương mại, hãy sử dụng những mẫu phân tích của Remak® Soundbox. Là một trong những công ty giải pháp âm thanh lớn nhất Việt Nam, chúng tôi thiết lập quy trình dịch vụ khoa học, chất lượng để phục vụ mọi nhu cầu khách hàng thông qua các bước: Tư vấn Phát triển dự án – Sản xuất, lắp đặt, bảo hành. Sứ mệnh của Remak là đáp ứng nhu cầu ngày một khắt khe về các không gian âm thanh vừa thoải mái, sang trọng và bền vững với môi trường; vừa thỏa mãn tối đa các giải pháp kiến trúc sáng tạo.

 

Remak® Soundbox